0903128663

597 quốc lộ 51, Hương Sơn, Long Hương, TP. Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu

trang chủ tin tức xe 4 mẹo hữu ích để chăm sóc động cơ giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả

4 mẹo hữu ích để chăm sóc động cơ giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả

Để có thể giảm lượng khí thải carbon, tiết kiệm tiền mua xăng và động cơ hoạt động hiệu quả, ít gây mùi thì chủ xe cần biết cách chăm sóc bảo dưỡng đúng cách để

Dưới đây là bốn mẹo bảo dưỡng động cơ dễ dàng cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Sử dụng dầu động cơ khuyến nghị của nhà sản xuất

Sử dụng dầu động cơ khuyến nghị của nhà sản xuất. Ảnh: Motorbiscuit.

Sử dụng dầu động cơ khuyến nghị của nhà sản xuất. Ảnh: Motorbiscuit.

Một phần của việc duy trì mức tiết kiệm nhiên liệu xe là chúng ta nên sử dụng đúng loại dầu động cơ mà nhà sản xuất yêu cầu.

Những chiếc xe mới hơn thường sử dụng dầu động cơ có trọng lượng nhẹ hơn và đảm bảo lưu lượng phù hợp là điều cần thiết để tiết kiệm nhiên liệu.

Người lái xe cũng có thể chọn phụ gia, dầu tổng hợp giảm ma sát để cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Chúng có độ nhớt thấp hơn có thể cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu ở hầu hết các loại xe bằng cách giảm ma sát trong động cơ, điều này cũng giúp ích khi khởi động trong thời tiết lạnh.

Điều chỉnh động cơ thường xuyên

Đó cũng là một cách giúp đảm bảo xe của bạn hoạt động tốt sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong suốt vòng đời của xe. Hơn nữa, các thành phần bị hỏng có thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Ví dụ, một chiếc xe có hộp carbon bị nứt sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Đặc biệt, chủ sở hữu phải lưu ý về bugi bị cháy, cảm biến hệ thống nhiên liệu bị lỗi, bộ lọc dầu và không khí bẩn, vòng pít-tông... Bởi vì, nếu tất cả đều được đảm bảo, không bị lỗi, sạch sẽ và hoạt động tốt có thể giúp tiết kiệm 4% nhiên liệu.

Điều chỉnh động cơ thường xuyên. Ảnh: Motorbiscuit.

Điều chỉnh động cơ thường xuyên. Ảnh: Motorbiscuit.

Lái xe hợp lý hơn

Nhấn mạnh bàn đạp ga là một dấu hiệu gây tốn kém nhiên liệu hơn. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (USDOE) lái xe hung hăng có thể làm giảm mức tiết kiệm nhiên liệu từ 15% đến 30% ở tốc độ đường cao tốc và 10% đến 40% khi tham gia giao thông dừng và đi.

Việc lái xe hung hăng không tiết kiệm được nhiên liệu mà còn làm hao mòn các bộ phận như phanh và lốp xe nhanh hơn.

Chìa khóa để tiết kiệm nhiên liệu là hạn chế tăng tốc nhanh và phanh gấp, thay đổi tốc độ dần dần.

Tránh chạy không tải

Hiện nay, nhiều phương tiện hiện đại có chức năng dừng-khởi động giúp tắt động cơ tại các biển báo dừng và đèn giao thông.

Nhưng vẫn còn nhiều phương tiện chưa có chức năng này thì người lái xe phải tự tắt động cơ. Tuy nhiên, tắt động cơ khi đèn đỏ còn trên 10 giây thì mới tiết kiệm nhiên liệu.

Khi khoảng thời gian đó trôi qua với động cơ đang chạy trong ô tô đứng yên, sẽ sử dụng ít nhiên liệu hơn để khởi động lại động cơ.

Nhiên liệu nào tốt hơn để tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Ảnh: Motorbiscuit.

Nhiên liệu nào tốt hơn để tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Ảnh: Motorbiscuit.

Nhiên liệu nào tốt hơn để tiết kiệm và bảo vệ môi trường

Về mặt hóa học, dầu diesel và xăng có cấu trúc phân tử khác nhau, trong đó dầu diesel nặng hơn và đậm đặc hơn xăng.

Động cơ diesel hoạt động ở tỷ số nén cao hơn động cơ xăng, dẫn đến hiệu suất và công suất lớn hơn. Nó cũng đậm đặc năng lượng hơn xăng, nghĩa là nó chứa nhiều năng lượng hơn trên một đơn vị thể tích.

Mặt khác, động cơ xăng thường hoạt động ở tỷ số nén thấp hơn, dẫn đến hiệu suất thấp hơn nhưng hoạt động mượt mà hơn. Xăng cũng ít tốn năng lượng hơn so với dầu diesel.

Về tác động môi trường, nhiên liệu diesel thường được coi là chất gây ô nhiễm hơn xăng. Tuy nhiên, động cơ diesel hiện đại có hệ thống kiểm soát khí thải có thể giảm đáng kể lượng khí thải này.

(Theo plo.vn)