0903128663

597 quốc lộ 51, Hương Sơn, Long Hương, TP. Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu

trang chủ tin tức xe Độ bậc bước chân cho ô tô có qua được cửa đăng kiểm?

Độ bậc bước chân cho ô tô có qua được cửa đăng kiểm?

Nhiều người thắc mắc, với các xe gầm cao lắp thêm bậc bước chân nhằm tăng tính thuận tiện trong quá trình sử dụng, tạo thuận lợi mỗi khi lên xuống xe có được kiểm định hay không?

Đường dây nóng của Báo Giao thông nhận được câu hỏi từ bạn đọc về việc chiếc ô tô 7 chỗ của gia đình sắp đến hạn đăng kiểm, tuy nhiên để thuận lợi cho con nhỏ lên/xuống xe đã lắp thêm bậc bước chân cho ô tô. Bạn đọc lo lắng không biết liệu có ảnh hưởng đến việc được tiếp nhận đăng kiểm xe tại các trung tâm đăng kiểm hay không?

Ô tô lắp bậc bước chân không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe, không được coi là cải tạo xe cơ giới. Do đó, vẫn được tiếp nhận đăng kiểm bình thường (ảnh minh họa).

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, theo quy định mới tại Thông tư 43/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo xe cơ giới, một trong những trường hợp ô tô có sự thay đổi không được coi là cải tạo xe đó là: Lắp thêm bậc bước chân lên xuống cho ô tô mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

Tức là khi lắp đặt bậc lên xuống phải đảm bảo không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe; bậc lên xuống không chìa ra quá hộc bánh xe hoặc lốp xe, không thấp hơn gầm xe.

Do đó, với trường hợp của bạn đọc Báo Giao thông, ô tô lắp bậc bước chân không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe thì không được coi là cải tạo, được tiếp nhận đăng kiểm bình thường.

Khi các hạng mục kiểm tra đạt, ô tô sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm, Tem kiểm định, trên giấy chứng nhận, đơn vị đăng kiểm sẽ ghi chú rõ hạng mục xe (bậc bước chân) có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, hiện nay, không phải tất cả các hãng xe đều trang bị sẵn bậc lên xuống cho khách hàng. Do đó, rất nhiều chủ xe ô tô đặc biệt xe ô tô gầm cao có nhu cầu và đã thực hiện lắp đặt bậc bước chân lên xuống cho phương tiện.

Theo các chủ xe, bậc bước chân không chỉ giúp cho việc lên xuống xe dễ dàng hơn, chống trơn trượt, mà còn bảo vệ thân xe khỏi bị trầy xước khi đi qua những địa hình gồ ghề. Bên cạnh đó, bậc lên xuống còn tăng thêm vẻ đẹp và sang trọng cho ô tô.

(Nguồn: baogiaothong.vn)