0903128663

597 quốc lộ 51, Hương Sơn, Long Hương, TP. Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu

trang chủ tin tức xe Hàn Quốc chưa cho Hyundai và Kia bán xe cũ

Hàn Quốc chưa cho Hyundai và Kia bán xe cũ

Chính phủ của quốc gia Đông Á yêu cầu tập đoàn mẹ Hyundai và hãng con Kia hoãn việc kinh doanh xe cũ lại một năm.

Theo yêu cầu của chính phủ Hàn Quốc vào hôm 28/4, hai hãng xe nội địa cần lùi lại những kế hoạch thâm nhập thị trường xe cũ trong một năm vì lo ngại tầm vóc hai thương hiệu này có thể ảnh hưởng tới "miếng cơm" của các doanh nghiệp xe cũ.

Trong tháng 3, Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ & Khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS) quyết định việc bán xe đã qua sử dụng là một "ngành kinh doanh mang tính sinh kế" không chỉ dành cho các doanh nghiệp nhỏ và startup, tức là mở đường cho các tập đoàn, như Hyundai, thâm nhập thị trường.

Quyết định lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các hiệp hội đại lý ôtô cũ của Hàn Quốc.

Chính phủ đã sắp xếp nhiều cuộc gặp giữa Hyundai và đại diện của các hiệp hội nhằm thu hẹp khoảng cách giữa hai bên, theo thông báo từ MSS. Nhưng không có thỏa thuận nào đạt được, và MSS đã yêu cầu các bên phải có những nhún nhường.

Một bãi xe cũ ở Hàn Quốc. Ảnh: TradeKorea
Một bãi xe cũ ở Hàn Quốc

Cụ thể, Bộ này yêu cầu HyundaiKia chỉ bắt đầu kinh doanh xe cũ từ tháng 5/2023 sau một đợt thử nghiệm dài 4 tháng - khoảng thời gian mà họ được phép bán không đến 5.000 xe cũ có xác nhận và chất lượng cao.

Theo những điều kiện khác, chính phủ cũng giới hạn số xe cũ mà các hãng có thể bán trong hai năm, 5/2023-4/2025.

Hyundai được phép nắm giữ 2,9% tổng số giao dịch xe cũ tại Hàn Quốc trong 5/2023-4/2024, và 4,1% trong năm tiếp theo. Những con số tương ứng của Kia là 2,1% và 2,9% cùng thời kỳ.

Hyundai và Kia sẽ phải mua lại xe cũ từ các khách hàng - những người có kế hoạch mua xe mới từ chính các thương hiệu này. Họ cũng phải đưa xe cũ thuộc thương hiệu mình - những xe đã chạy hơn 5 năm và hơn 100.000 km ra đấu giá - nơi các "tay chơi" nhỏ hiện nay sẽ cùng tham gia.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ có yêu cầu và hướng dẫn đối với Hyundai và Kia. Nếu các hãng xe này không thực hiện đúng, những người đại diện của hai thương hiệu sẽ đối mặt với án tù đến hai năm hoặc bị phạt tới 118.000 USD. Các khuyến nghị của chính phủ sẽ có hiệu lực trong 3 năm, 5/2022-4/2025.

Mới đây, khi công bố những kế hoạch kinh doanh xe cũ, Hyundai nói rằng sẽ bán xe cũ đã trải qua một quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt sau khi mua lại từ khách hàng. Kia cũng nói sẽ thực hiện những bước tương tự trong chương trình mua xe cũ.

Về việc chung sống với những đối thủ nhỏ hơn trong ngành công nghiệp xe cũ, Hyundai cho biết sẽ hạn chế sự tăng trưởng thị phần tại Hàn Quốc từ 2,5% trong 2022 lên 3,6% trong 2023 và 5,1% trong 2024. Kia cũng có kế hoạch tương tự với những con số thấp hơn đôi chút.

Hyundai nói sẽ ra mắt chương trình "đổi cũ lấy mới", ở đó hãng mua lại xe cũ thuộc thương hiệu Hyundai từ khách hàng và giảm giá cho họ khi mua xe Hyundai mới.

Kia lại cho phép khách hàng trải nghiệm một chiếc xe cũ mà họ muốn mua trong một tháng rồi mới quyết định có mua hay không, trong chương trình" đăng ký và mua sắm". Hãng cũng có kế hoạch phát triển hệ thống thẩm định và thử nghiệm chất lượng riêng cho xe điện đã qua sử dụng, với mục tiêu trở thành "tay chơi chính" trên thị trường xe điện cũ.

Trong khi đó, Hiệp hội các đại lý xe cũ Hàn Quốc (CARKU) và Hiệp hội các đại lý ôtô cũ (KUCA) nói rằng quyết định của chính phủ đã đẩy 300.000 việc làm trong ngành công nghiệp xe cũ vào nguy hiểm, và điều đó có thể dẫn tới làn sóng thất nghiệp lớn.

Thị trường xe cũ của Hàn Quốc với khoảng 2,6 triệu xe mỗi năm, với K-Car đang dẫn đầu với 5% thị phần, và phần còn lại chia cho các đại lý nhỏ cũng như thuộc về giao dịch cá nhân.